Search

Cách chúng mình góp phần bảo vệ môi trường

BÀI 1: Ăn chay (phần 1)


Đã được nửa năm kể từ ngày chuyển sang ăn thuần chay, tuy không phải dài hay đáng tự hào gì nhưng chắc cũng đủ để chia sẻ chút ít về cảm nhận và kinh nghiệm của mình. Cú chuyển đổi này là tất yếu sau một quá trình lăn tăn trách móc bản thân: "Tại sao nói là yêu thương động vật, không kìm lòng được khi thấy tụi nó bị giết, vậy mà vẫn ăn thịt tụi nó hàng ngày?"


(*Note: Mình không áp đặt tiêu chuẩn lên ai hết nha, mọi người đều có quyền ăn những thứ ngon lành mà họ muốn - Nhưng mà cũng có giới hạn thôi, ông nào bảo "ăn thịt chó là quốc hồn quốc tuý" gì đó thì xin phép tiễn nha :)). Thực ra trong tự nhiên thì con nọ cũng ăn con kia vậy. Nhưng mình nghĩ nhiều loài vật sinh ra không được lựa chọn trở thành động vật ăn thịt hay ăn cỏ, còn con người thì có quyền chọn. Mình cũng không bắt mấy con mèo nhà mình ăn rau, vì họ nhà mèo là động vật ăn thịt (cơ mà tụi nó cũng thích ăn khoai lang, rau luộc lắm :)). Sau này có con mình cũng sẽ không bắt con phải ăn chay từ đầu vì như thế là tước đi quyền lựa chọn của con, nhưng mình sẽ dạy nó biết yêu thương thế giới này cùng vạn vật ở trong đó. Rồi khi đủ nhận thức con mình có thể chọn ăn chay nếu nó muốn. Nhưng đấy là câu chuyện của sau này :)) Còn hiện tại, mình chỉ tự nguyện vì mình CÓ THỂ, và mình sống thoải mái với cách ăn uống này nhất.)


Cá nhân mình ăn chay không phải vì tôn giáo, cũng không phải vì sức khoẻ, mà đơn thuần vì động vật (và môi trường). Cho nên ngoài các loại thịt cá, đương nhiên mình bỏ luôn trứng, sữa, bơ, phô mai, mật ong; các gia vị nước mắm, dầu hào, hạt nêm từ xương (không ở Việt Nam nên kiếm nước mắm chay hơi khó, mình bỏ qua luôn và chỉ dùng mỗi nước tương). Đối với một đứa không có tâm hồn ăn uống thì việc chuyển chế độ ăn không gặp nhiều khó khăn, mình không cảm thấy "thèm" hay "nhớ" thịt, mà cái khó nhất là tìm cách chế biến rau củ sao cho ngon, đa dạng và không bị nhàm. Vì thực sự phải công nhận có nhiều công thức cho thịt bò, thịt heo, thịt gà mà rất khó làm được chỉ với thực vật (không tính đến 1 số món chay giả mặn cầu kỳ vì đối với mình mấy món này hơi mất công và mất thời gian, không phù hợp để làm hàng ngày. Mình cũng không có nhu cầu ăn cao lương mỹ vị gì ).


Với chồng mình thì việc ăn thuần chay khá khó, vì sinh ra và lớn lên ở một đất nước mà hầu như sáng nào người ta cũng ăn bánh mì phết bơ, uống sữa, tối nào cũng ăn bánh mì phô mai, tủ lạnh lúc nào cũng mấy chục loại phô mai khác nhau.


(*Note: Theo logic mà nói, uống sữa vẫn có thể chấp nhận được nếu đó là từ những chú bò được nuôi thả trong môi trường rộng rãi thoải mái vui vẻ giống như ở Normandie quê mẹ chồng mình á :)) Vì vậy sử dụng các sản phẩm từ sữa không hoàn toàn là ngược đãi động vật, nhưng bỏ qua vấn đề này thì quá nhiều sữa cũng không tốt cho sức khoẻ.)


Cũng may là chồng mình sống ở châu Á lâu rồi nên không câu nệ chuyện ăn uống theo truyền thống phương Tây, dù thỉnh thoảng vẫn lên cơn thèm cheese hihi~ Nhưng mình không bắt phải ăn theo mình hoàn toàn, mà để anh chọn món tự do mỗi khi vợ chồng đi ăn ngoài, hoặc thỉnh thoảng ăn trưa với đồng nghiệp. Còn các bữa ăn ở nhà và hộp cơm trưa thì do mình đi chợ nên sẽ mua toàn rau, nhưng được cái chịu khó tìm tòi công thức mới nên nấu món nào xong ổng cũng khen :)) Nói chung là may mắn được cả 2 vợ chồng dễ tính, dễ ăn ^^


Nên là, đối với những người xung quanh mình, không cần phải quá cứng nhắc về ba cái định nghĩa vegetarian hay vegan hay gì gì đó, quan trọng là họ hiểu, tôn trọng quan điểm của mình và cố gắng từng chút một với mình, trong khả năng của họ là được rồi. Mình nghĩ thế.


_________________________


Phew, dài quá nên dừng tại đây. Phần tiếp theo sẽ nói về các tips và chú ý khi ăn chay, chắc chắn sẽ ngắn hơn bài này huhu...

0 comments